พบซากเรืออายุหลายร้อยปี นอกชายฝั่งสิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นประเทศที่เป็นเกาะ มีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญของเส้นทางเดินเรือทั่วโลก โดยเชื่อมต่อมหาสมุทรอินเดียและทะเลจีนใต้มาช้านาน ล่าสุด ได้มีการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการค้าในอดีตของภูมิภาคนี้ เมื่อคณะกรรมการ มรดกแห่งชาติสิงคโปร์และสถาบันเอเชียอาคเนย์ศึกษา ยูซุฟ อิสฮัค เผยว่าค้นพบซากเรืออายุกว่า 200 ปีลำที่ 2 นอกพื้นที่เปดรา บรังกา ซึ่งเป็นภูเขาหินตั้งอยู่ทางตะวันออกของสิงคโปร์

ก่อนหน้านี้ในปี พ.ศ.2558 มีการขุดค้นใต้ท้องทะเลและได้พบซากเรือลำแรก เนื่องจากนักดำน้ำบังเอิญไปเจอแผ่นเซรามิก จนกระทั่งต่อมาก็ได้ค้นพบซากเรือลำที่ 2 คาดว่าจะเป็นเรือชาห์ มันชาห์ (Shah Munchah) ซึ่งเป็นเรือสินค้าที่ต่อขึ้นในอินเดียและอับปางลงในปี พ.ศ.2339 ขณะแล่นจากจีนไปยังอินเดีย ของที่กู้คืนจากซากเรือลำที่ 2 มีตั้งแต่เครื่องเซรามิกของจีน ไปจนถึงวัตถุทำจากแก้วและหินโมรา รวมถึงสมอ และปืนใหญ่ที่มักถูกติดตั้งบนเรือเดินสมุทรที่ใช้โดยบริษัทอินเดียตะวันออก ซึ่งเป็นกลุ่มการค้าขนาดใหญ่ของจักรวรรดิอังกฤษที่ขยายออกไปในเอเชียช่วงศตวรรษที่ 18 และ 19

มีการตั้งข้อสังเกตว่าวัตถุบางชิ้นที่จมอยู่กับเรือ ดูคล้ายกับสิ่งประดิษฐ์ที่พบในการขุดค้นทางโบราณคดีบนบก นั่นแสดงให้เห็นว่าสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางการค้าก่อนการมาถึงของยุคอาณานิคมอังกฤษ อย่างไรก็ตาม การสำรวจและการกู้คืนสิ่งประดิษฐ์จากซากเรือทั้ง 2 ลำดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในปีนี้.

Related Post

โรงแรม : Hotel Labaris Khaoyai สุนทรียภาพแห่งการพักผ่อนโรงแรม : Hotel Labaris Khaoyai สุนทรียภาพแห่งการพักผ่อน

โรงแรม : Hotel Labaris Khaoyai สุนทรียภาพแห่งการพักผ่อน ช่วงปลายฝน ต้นหนาว เขาใหญ่ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่นักเดินทางหลายคนจะต้องนึกถึง ด้วยความที่เขาใหญ่นั้นมีระยะทางไม่ไกลจากรุงเทพฯ มากนัก เรียกได้ว่าเป็นธรรมชาติที่อยู่ใกล้เมืองหลวงเพียงแค่ปลายจมูก ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้บรรยากาศในเขาใหญ่ยิ่งดีขึ้นไปใหญ่ หากใครมีแพลนกำลังจะไปเยือนเขาใหญ่กันในเร็วๆ นี้ ที่พักสุดฮิตบรรยากาศสุดฟินในเขาใหญ่มาแนะนำให้รู้จักกัน กับ Hotel Labaris Khaoyai สุนทรียภาพแห่งการพักผ่อนในช่วงหน้าหนาว

อิสราเอลพบ โควิด’เดลตา’ สุดร้าย ทำประสิทธิภาพวัคซีนไฟเซอร์ลดวูบอิสราเอลพบ โควิด’เดลตา’ สุดร้าย ทำประสิทธิภาพวัคซีนไฟเซอร์ลดวูบ

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลออกแถลงการณ์เกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ร่วมกับไบโอเอนเทค ซึ่งเป็นวัคซีนหลักที่ฉีดให้แก่ประชาชนในประเทศ พบว่า มีประสิทธิภาพลดลงในการป้องกันการติดเชื้อและป้องกันการแสดงอาการของโรคลดลง จากการติดเชื้อ โควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ทว่าวัคซีนของไฟเซอร์ยังคงมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการป่วยรุนแรงจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา

ฝันเห็นพญานาค หมายความว่าอย่างไร เช็กทำนายฝัน พร้อมเลขให้โชคฝันเห็นพญานาค หมายความว่าอย่างไร เช็กทำนายฝัน พร้อมเลขให้โชค

ฝันเห็นพญานาค หมายความว่าอย่างไร เช็กทำนายฝัน พร้อมเลขให้โชค รวมคำทำนายฝัน ฝันเห็นพญานาค ฝันเห็นพญานาค 9 เศียร ฝันว่าพญานาครัดตัว มีความหมายว่าอย่างไร พร้อมเปิดเลขเด็ดให้โชค