ละอองไขมันช่วยปกป้องเซลล์ไตจากความเสียหาย

โครงสร้างจุลภาคที่เรียกว่าหยดไขมันอาจช่วยป้องกันอาหารที่มีไขมันสูงที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อไตได้อย่างไรช่องทางการวิจัยใหม่สำหรับการพัฒนาการรักษาโรคไตเรื้อรังที่ดีขึ้น การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงอาจทำให้เกิดการอักเสบและความเครียดจากการเผาผลาญในไต นำไปสู่โรคเรื้อรัง ซึ่งในกรณีที่รุนแรงต้องฟอกไตหรือปลูกถ่ายและด้วยโรคอ้วนที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก

จึงเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้น ประมาณ 10% ของคนในสหราชอาณาจักรอาศัยอยู่กับโรคไตเรื้อรัง การปรากฏตัวของหยดไขมันภายในเซลล์ไต เพื่อไขปริศนาที่มีมาช้านานว่าสิ่งนี้จะปกป้องหรือเป็นอันตรายต่อการทำงานของไตหรือไม่ การทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนที่ Crick ทีมงานได้ใช้วิธีทางพันธุกรรมที่ซับซ้อนที่มีอยู่ในแมลงหวี่เพื่อแสดงให้เห็นว่าหยดไขมันช่วยปกป้องระบบไตจากความเสียหายจากไขมันในอาหารส่วนเกินเมื่อได้รับอาหารที่มีไขมันสูง หยดไขมันจะสะสมอยู่ภายในเนฟโฟไซต์ ซึ่งเทียบเท่ากับเซลล์ไตของมนุษย์ที่เรียกว่าพอดไซต์ของแมลงวัน ที่นี่ หยดทำหน้าที่เป็นที่หลบภัย สำหรับเก็บไขมันส่วนเกินออกจากส่วนที่เหลือของเซลล์เอ็นไซม์ที่เรียกว่า ATGL อยู่บนผิวของหยดไขมันและช่วยกำจัดไขมันที่เก็บไว้อย่างปลอดภัย ATGL ทำเช่นนี้โดยป้อนไขมันในรูปแบบย่อยได้ไปยังไมโตคอนเดรียที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งพวกมันสามารถย่อยสลายเป็นโมเลกุลที่เป็นพิษน้อยกว่าได้

Related Post

วิตามินซีเป็นส่วนประกอบสำหรับการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันวิตามินซีเป็นส่วนประกอบสำหรับการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน

คุณไม่สามารถทำบานาน่าสปลิทได้หากไม่มีกล้วย และคุณไม่สามารถสร้างเซลล์ทีควบคุมที่เสถียรได้หากไม่มีวิตามินซีหรือเอนไซม์ที่เรียกว่าโปรตีน TET ช่วยควบคุมการอักเสบและภูมิคุ้มกันในร่างกาย ในความเป็นจริง Tregs มีความสำคัญมากที่นักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานเพื่อสร้าง Tregs ในหลอดทดลองที่เสถียรเพื่อใช้ในการรักษาโรคภูมิต้านตนเอง

การหยุดชะงักของการแข็งตัวของเลือดการหยุดชะงักของการแข็งตัวของเลือด

การหยุดชะงักของการแข็งตัวของเลือดและระบบภูมิคุ้มกันบรรทัดแรกอาจเป็นปัจจัยในการพัฒนาโรคจิต โปรตีนในเลือดที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันโดยกำเนิดและเครือข่ายการแข็งตัวของเลือดเป็นผู้เล่นหลักที่เกี่ยวข้องกับโรคจิต ทฤษฎีใหม่ที่เสนอความไม่สมดุลของระบบทั้งสองนี้นำไปสู่การอักเสบซึ่งจะก่อให้เกิดการพัฒนาของโรคจิตการเปลี่ยนแปลงกลไกการป้องกันภูมิคุ้มกัน

การพัฒนาโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังการพัฒนาโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

การพัฒนาโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดโรคเบาหวาน รับผิดชอบต่อโรคอ้วน แม้แต่โรคทางระบบประสาทและโรคพาร์กินสัน ก็อาจมีสาเหตุได้เช่นกัน ไม่ต้องพูดถึงโรคซึมเศร้าและโรคออทิสติก เรากำลังพูดถึงไมโครไบโอม ซึ่งเป็นกลุ่มแบคทีเรียจำนวนมหาศาลในลำไส้ของมนุษย์ คาดว่าแต่ละคนจะมีเซลล์แบคทีเรียประมาณ 100 ล้านล้านเซลล์ในทางเดินอาหาร