เวียดนามจ่อฉีด ‘วัคซีนไฟเซอร์’เป็นเข็ม2 ต่อจากแอสตราเซเนกา

ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามออกแถลงการณ์ เมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน ว่าเตรียมเตรียมฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ซึ่งพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ เป็นเข็มที่สอง ให้กับผู้ที่ก่อนหน้านั้นประมาณ 8-12 สัปดาห์ ได้รับวัคซีนเข็มแรกของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ซึ่งพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีไวรัล เวกเตอร์

ทั้งนี้ แคนาดา สเปน และเกาหลีใต้ ใช้วิธีการแบบเดียวกับเวียดนามมานานระยะหนึ่งแล้ว โดยเหตุผลหลักยังคงเป็นความกังวลเรื่องอาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ที่อาจเกิดขึ้นกับระบบไหลเวียนโลหิต ส่วนรัฐบาลเกาหลีใต้ให้เหตุผลเรื่องความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีนด้วย และยืนยันว่าการสลับวัคซีนลักษณะนี้ยังจำกัดเฉพาะกับบุคลากรการแพทย์เท่านั้น เนื่องจากเป็นด่านหน้าของการเผชิญกับเชื้อไวรัสโคโรนา

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ยังคงมีความกังวลเรื่องการใช้วัคซีนสองโด๊สต่างยี่ห้อ และการฉีดวัคซีนกระตุ้น หรือ “บูสเตอร์” โดยวัคซีนโด๊สที่สามเป็นคนละประเภทกับวัคซีนสองโด๊สแรก เนื่องจาก “ผลการศึกษายังไม่กว้างขวางมากพอ”

Related Post

ญี่ปุ่นเตรียมบริจาควัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ ถึง ‘ไทย’ 1 ล้านโดสในสัปดาห์นี้ญี่ปุ่นเตรียมบริจาควัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ ถึง ‘ไทย’ 1 ล้านโดสในสัปดาห์นี้

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่าเตรียมที่จะบริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าหลายล้านโดสให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียภายในสัปดาห์นี้ รวมถึงประเทศไทยที่จะได้รับจำนวน 1 ล้านโดส

อดีตรมต.หญิงเยอรมนีถูกริบวุฒิ’ดอกเตอร์’ ลอกงานนิพนธ์อดีตรมต.หญิงเยอรมนีถูกริบวุฒิ’ดอกเตอร์’ ลอกงานนิพนธ์

มหาวิทยาลัยในกรุงเบอร์ลิน ริบวุฒิปริญญาเอก อดีตรัฐมนตรีหญิงคนดังของเยอรมนี หลังการสอบสวนยาวนาน ตามข้อกล่าวหาเธอลอกงานทำดุษฎีนิพนธ์ ซึ่งทำให้เธอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีเมื่อเดือนที่แล้ว

ญี่ปุ่นชี้ 5 ชาติอาเซียนที่ได้วัคซีน “สำคัญทางยุทธศาสตร์”ญี่ปุ่นชี้ 5 ชาติอาเซียนที่ได้วัคซีน “สำคัญทางยุทธศาสตร์”

รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวถึงแผนการบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ให้แก่ 5 ประเทศในอาเซียน หนึ่งในนั้นคือไทย ว่านอกเหนือจากเรื่องโรคระบาด กลุ่มประเทศเหล่านี้ “มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์”